1. Tổng hợp market chúc mừng năm mới 2023 file corel: Tại đây
  Dismiss Notice

Hướng dẫn làm video trên Proshow Producer 8.0

Thảo luận trong 'Làm, chỉnh sửa video' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 10/8/18.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường Administrator Thành viên BQT Graphic Designer

  Tham gia ngày:
  26/7/18
  Bài viết:
  4,309
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Thợ QC
  Nơi ở:
  Quảng Ninh
  Web:

  Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn thực hiện trên phiên bản Proshow Producer 8.0, các phiên bản khác làm tương tự nhé. Nếu bạn chưa có thì Download Proshow Producer 8.0

  Sau khi cài đặt xong bạn mở phần mềm này lên. Giao diện chính của nó sẽ như thế này, rất giống với Proshow Gold đúng không!

  [​IMG]

  I. Tổng Quan về ProShow Producer


  Mình giải thích sơ qua về từng khu vực một cho các bạn dễ hình dung.
  (1) Tab menu bao gồm: File, Edit, Show, Slide, Audio, Tools, Windows….

  [​IMG]

  (2)
  Tab icon bao gồm: New, Open, Save, Winzard, Add Blank, Add title, Import…

  [​IMG]

  (3)
  Folder List: Khu vực này hiển thị Mã thư mục trên máy tính của bạn, nơi mà bạn có thể tìm đến thư mục chứa ảnh, audio… các công cụ cần thiết có trong video.

  [​IMG]

  Tips:
  Các bạn không nên để tên thư mục, đường dẫn là Tiếng Việt có dấu nhé, sẽ rất dễ bị lỗi và chương trình sẽ không hiểu và không hiển thị được hình ảnh.

  (4) File List: Là nơi hiển thị hình ảnh, nhạc có trong Folder bạn chọn trong phần Folder List. Nó như kiểu hiển thị ảnh Thumbnail để bạn xem trước vậy.

  [​IMG]

  (5)
  Cửa sổ PreView cho phép bạn xem trước trong lúc làm Clip.

  [​IMG]

  (6)
  Các Slide: Tại đây bạn có thể kéo thả hình ảnh, Video clip từ Folder List ở phía trên vào các ô này, sau đó chỉnh sửa cho phù hợp để xuất ra Video hoàn chỉnh.

  [​IMG]

  (7)
  Soundtrack: Tại đây bạn có thể kéo thả các bản nhạc nền cho clip. Cũng giống như phần Slide, bạn cũng có thể kéo thả bao nhiêu bài hát đều được.

  [​IMG]
  Tips:
  Để có thể tạo ra được một clip chuyên nghiệp và ưng ý nhất thì bạn cần chuẩn bị một số bản nhạc mà bạn thích và tìm kiếm những hình ảnh có liên quan một chút, như vậy thì clip của bạn sẽ hay hơn và có hồn hơn rất nhiều.

  II. Hướng dẫn chi tiết

  Bước 1: Chèn nhạc vào Video Clip

  Tại phần Folder List bạn tìm đến thư mục chứa file nhạc và kéo thả nó vào phần Soundtrack như sau:

  [​IMG]
  Chỗ mũi tên trong hình bên dưới chính là BackGround của Music, nếu như bạn không muốn sử dụng và xóa nó đi thì click chuột phải vào đó và chọn Remove Soundtrack nhé.

  [​IMG]
  OK! Giờ chúng ta sẽ mở thư mục chứa ảnh ra và bạn làm tương tự như phần kéo thả music. Bạn kéo và thả hình ảnh từ khu vực File List vào phần Slide.

  Bước 2: Chèn hình ảnh vào Video Clip

  Tips:
  Bạn có thể kéo thả từng cái một hoặc nhấn “Ctrl + A” để chọn tất cả và kéo chúng cùng một lúc cũng được.

  [​IMG]
  Ngoài ra, nếu như bạn muốn hoán đổi vị trị của các hình ảnh cho nhau thì có thể kéo sang trái, hoặc kéo sang phải để thay đổi nhé.

  [​IMG]
  Giờ thì chúng ta đã có thể nghe nhạc và có hình ảnh rồi đó, nhưng vẫn chưa có hiệu ứng gì cả. Nếu muốn xem thử bạn có thể nhấn vào nút Play tại phần PreView để xem trước nhé.

  Bước 3: Chèn hiệu ứng vào clip

  Giờ là bước chúng ta sẽ tạo hiệu ứng giữa 2 slide ảnh (transition). Rất đơn giản bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng A/Bgiữa 2 slide và chọn hiệu ứng mà bạn thích thôi.

  [​IMG]
  Và đây là bảng hiệu ứng, có rất nhiều hiệu ứng đẹp lung linh cho bạn chọn lựa:
  1. Chế độ xem trước hiệu ứng.
  2. Danh sách bảng hiệu ứng
  [​IMG]
  Tips:
  Các bạn có thể làm thủ công cho từng hiệu ứng chuyển site hoặc một mẹo nhỏ cho các bạn là bạn hãy nhấn vào 1 slide bất kỳ và nhấn tổ hợp phím Ctrl+A để chọn tất cả các slide. Để chọn ngẫu nhiên cho tất cả các hiệu ứng chuyển slide (transition) thì bạn nhấn chuột phải vào ô Slide và chọn Randommize > chọn tiếp Randommize Transition hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + 3.

  [​IMG]
  Phần time slide các bạn cũng nhấn Ctrl + A rồi set thời gian cho một slide bất kỳ và các slide còn lại sẽ tự điều chỉnh cho các slide còn lại giống như thế.

  Tương tự bạn cũng làm thế với thời gian chuyển ảnh, tức là thời gian để chạy hiệu ứng (Transition).

  [​IMG]
  Tips:
  Để cho hình ảnh và nhạc khớp với nhau, tức là nhạc hết thì vừa hay hết ảnh thì bạn hãy tham khảo thủ thuật tính toán thời gian giữa ảnh và audio như sau:

  Tùy chỉnh âm thanh

  [​IMG]
  1. Điểm bắt đầu âm thanh khi video chạy.
  2. Âm lượng to dần đến điềm này.

  [​IMG]
  Quản lý nhạc:

  [​IMG]

  Bạn có thể thêm bài hát ở đây:
  Sắp xếp, điều chỉnh nhạc.

  [​IMG]
  Bước 4: Tùy chỉnh cho từng Slide


  Để làm được việc này thì bạn hãy click đúp chuột vào một Slide bất kỳ, lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ mới và tại đây có rất nhiều tính năng hấp dẫn cho phép bạn tùy chỉnh hình ảnh của mình.

  Mình sẽ lướt qua phần này thôi nhé, vì nó khá nâng cao cho người mới bắt đầu làm quen. Sau này khi bạn đã quen thao tác rồi thì có thể tìm hiểu kỹ hơn về phần này.
  • Layout Setting: Bố trí và hiệu chỉnh lớp.
  • Adjustments: Tạo hiệu ứng masks, ánh sáng, bóng mờ…..
  • Tạo các chuyển động, trình diễn cho hình ảnh.
  [​IMG]
  Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về phần Slide Style (phần này tương tự như phần Transition đó).

  Trong khung mình khoanh đỏ đó là tất cả các hiệu ứng cho slide mà chương trình đã cung cấp sẵn cho chúng ta. Nếu vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của bạn thì bạn có thể vào trang proshowvn.net > tìm đến kho style để bổ sung thêm nha. Tuy nhiên theo mình thấy chương trình đã cung cấp rất nhiều hiệu ứng đẹp mắt và chuyên nghiệp rồi

  [​IMG]
  Tại phần Aspect Tatio bạn có thể lựa chọn kiểu màn hình vuông (4:3) hoặc màn hình rộng (16:9). Nếu như bạn up video lên youtube thì nên chọn tỷ lệ là (16:9).

  [​IMG]
  Tại phần Layers nhấn vào All Layers : Lựa chọn số lượng Layers trong 1 Slide. All Categories tức là lựa chọn sắp xếp, lựa chọn hiệu ứng theo chủ đề.

  Giờ bạn hãy thử chọn 1 Style cho một Slide xem sao nhé, và bạn có thể xem trước các kiểu Style trên cửa sổ Preview.

  [​IMG]
  Sau khi đã chọn cho mình được một Style ưng ý bạn click vào Apply Style để áp dụng hiệu ứng đó lên Slide nhé. Nếu như xuất hiện một bảng thông báo thì cứ nhấn OK nhé.

  Lúc này tại phần Layers sẽ xuất hiện khá nhiều layers khác nhau. Tất cả các layers này kết hợp lại sẽ tạo nên hiệu ứng chuyển động tuyệt đẹp cho bạn đó :D, sau khi đã ưng ý thì nhấn OK để hoàn tất.

  [​IMG]
  Các bạn làm tương tự với các hình ảnh còn lại nhé, càng nhiều hình ảnh thì sẽ càng mất nhiều thời gian để chỉnh sửa hiệu ứng.

  Bước 5: Hướng dẫn chèn thêm chữ, sub cho video

  Để chèn chữ vào trong video thì bạn hãy nhấn vào lựa chọn Captions và nhấn vào dấu + . Lúc này bạn hãy nhìn sang phía bên phải tại khung Selected Caption Text, đây chính là khung cho phép bạn gõ các đoạn text vào. (khung số 2 mình đã ký hiệu trên hình).

  Tips: Để gõ được Tiếng Việt có dấu thì bạn hãy bổ sung thêm bộ font chữ VNI nhé.

  [​IMG]
  Bạn có thể lựa chọn Font chữ, màu chữ, kích thước chữ tại phần Caption Format. Để phóng to, thu nhỏ chữ, hoặc di chuyển chữ bạn có thể kéo thả trực tiếp tại cửa sổ Preview.

  [​IMG]
  Tương tự như trên, nếu như bạn muốn thêm các đoạn text khác gì nhấn vào dấu + hoặc xóa bớt một dòng text thì nhán vào dấu - , để chỉnh thứ tự các bạn sử dụng mũi tên lên xuống ở khung Captions nhé.

  + OK, chúng ta sẽ chuyển qua tab Effects. Tại đây chúng ta có các hiệu ứng như (đây là hiệu ứng cho chữ nhé):
  • Fly in: Tức là hiệu ứng bắt đầu.
  • Nornal: Hiệu ứng trình diễn.
  • Flyout: Hiệu ứng kết thúc.
  Bạn nhấn vào Browse.. để chọn hiệu ứng mà bạn thích nhé.

  [​IMG]
  Tại đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các hiệu ứng của mình, tại khung mình khoanh đỏ đó bạn hãy chỉnh theo ý thích của mình đến khi nào vừa ý thì thôi -> sau đó nhấn OK để đồng ý.

  [​IMG]
  Bước 6: Xuất ra Video


  Bước cuối cùng là bạn hãy nhấn vào Puclic -> All Fomats để xuất ra clip. Tại đây có các lựa chọn như in ra đĩa, up lên youtube, upload lên facebook….

  [​IMG]
  Các định dạng. Ở đây mình lưu video ở máy tính lên mình chọn Video File.

  [​IMG]
  Chọn định dạng và chất lượng video:

  [​IMG]
  Lưu video:

  [​IMG]
  Lời khuyên:
  Bạn nên xem thêm các video hướng dẫn trên youtube để học hỏi nhiều hơn nhé. Thanks!

  Chúc các bạn thành công!
   

  Bình Luận Bằng Facebook